Băng Câu Đan Hà – ”nàng công chúa” bị bỏ quên

Băng Câu Đan Hà là quần thể những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên độc đáo.
Băng Câu Đan Hà là quần thể những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên độc đáo.

Băng Câu Đan Hà hay còn được gọi là “thung lũng băng” (Ice Valley) thuộc công viên địa chất quốc gia Đan Hà, cách thành phố Trương Dịch thuộc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) khoảng 50km. Nơi đây nổi tiếng với những tảng đá muôn hình vạn trạng sừng sững giữa đất trời.

Quần thể điêu khắc đá tự nhiên độc đáo

Băng Câu Đan Hà là quần thể tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên độc đáo và sinh động. Có hàng trăm tảng đá hình thú khác nhau, trong đó, nổi tiếng nhất là những tảng đá có hình lạc đà và tảng đá mang tên “Bóng ma ở lâu đài Lourve”.

Để bảo vệ lớp địa chất và sinh vật vô cùng mỏng manh ở đây, chính phủ Trung Quốc đã cho xây dựng lối đi riêng cho mỗi địa điểm ngắm cảnh. Khách du lịch chỉ được di chuyển trong phạm vi đó bằng phương tiện của trung tâm, không được tự ý đi lại và không được bước ra ngoài để gìn giữ cảnh quan và hệ sinh thái. Môi trường ở đây cũng được giữ gìn cực kỳ tốt khi không có một cọng rác, vỏ chai nào trên mọi con đường. Tới mỗi điểm tham quan chính, xe bus sẽ dừng ở bên ngoài, du khách đi bộ khám phá xung quanh tới khi nào muốn đi tới những điểm tiếp theo thì quay lại chỗ cũ, chờ chuyến xe kế tiếp.

Ngay ở trạm dừng chân đầu tiên, du khách có thể chiêm ngưỡng những tảng đá có hình dáng giống những chú lạc đà trong rất nhiều tư thế và được đặt tên rất lãng mạn như “Golden Camel’s love” (Tình yêu của lạc đà vàng), “Greeting Camel” (Lời chào lạc đà). Những chú lạc đà bằng đá này gợi liên tưởng tới đoàn lạc đà chở hàng hóa nặng trĩu trên lưng băng qua sa mạc khô cằn để tới vùng đất xa xôi ở tận Trung Á, Ba Tư, châu Âu dọc theo con đường tơ lụa. Rời khỏi những chú lạc đà đá xinh xắn, du khách lại bất ngờ bởi những cột đá có hình thù và được đặt tên kỳ lạ như cột Âm Dương, thần Trấn Vũ, hòn Vọng phu… Mỗi một tảng đá được đặt tên ở Băng Câu đều có một câu chuyện, sự tích đi kèm khiến du khách say mê đọc và tưởng tượng.

Ở điểm ngắm cảnh chính cuối cùng là tảng đá có tên “Bóng ma ở lâu đài Lourve”. Trên thực tế thì tảng đá này có chiều rộng 150m và chiều cao 50m, cao hơn Lourve ở ngoài đời thật 20m. “Lâu đài Lourve” này như một bức tường thành hiên ngang thách thức thời gian, bảo vệ vùng đất này từ thời cổ đại đến ngày nay. Từ đây tiếp tục đi xuống là đá chen lẫn đá như một vườn nấm khổng lồ. Giữa không gian bao la, bao bọc quanh thung lũng là những dãy núi hùng vĩ trùng điệp nối tiếp tới tận chân trời.

Nếu có dịp tới Trương Dịch, bạn nhất định phải tới Băng Câu, cả một quần thể núi đá diệu kỳ dài tới 40km đang chờ bạn khám phá.

Băng Câu Đan Hà là quần thể những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên độc đáo.
Băng Câu Đan Hà là quần thể những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên độc đáo.

Lịch sử hình thành

Nằm ở giữa hành lang Hà Tây, trên con đường tơ lụa nổi tiếng thời cổ đại, phía nam giáp với tỉnh Thanh Hải, phía bắc giáp với Nội Mông, công viên địa chất Đan Hà có hai khu vực là Thất Thải (hay núi Cầu vồng) và Băng Câu. Nếu như những dãy núi đá có màu vàng, đỏ, nâu nhạt của Thất Thải đã rất nổi tiếng thì Băng Câu ít được biết đến do mới được phát hiện vào năm 2014 và không được truyền thông rầm rộ. Đa số người đến Trương Dịch chỉ tham quan núi Cầu vồng mà lại bỏ quên một “nàng công chúa” khác của sa mạc.

Băng Câu Đan Hà rộng khoảng 300km2 và nằm ở độ cao 1.500m đến 2.550m so với mực nước biển. Khoảng 100 triệu năm trước, khi những dòng sông đầy phù sa bị khô hạn, lớp trầm tích ở đây bị oxy hóa tạo thành màu gỉ sét. Tiếp đó khoảng 30 triệu năm, biến đổi địa chất tiếp tục tạo nên một lớp đá sa thạch và các khoáng chất khác. Ngoài ra, sự va chạm của các lục địa và gió, mưa lũ đã góp phần tạo nên những dãy núi như ngày nay.

Nếu như Thất Thải là một bữa tiệc thị giác về màu sắc thì Băng Câu là một sự ngạc nhiên khi du khách được chứng kiến mẹ thiên nhiên đã điêu khắc những ngọn núi thành những hình dạng khác nhau đáng kinh ngạc như lạc đà, bảo tháp, cung điện… Đứng trên điểm ngắm cảnh cao nhất của Băng Câu, bạn sẽ nhìn thấy dãy núi Kỳ Liên ở phía xa. Vào mùa đông, khi những dãy núi phủ tuyết trắng thì những tảng đá màu đỏ cam ở Băng Câu càng trở nên rực rỡ, tạo nên một khung cảnh rất ấn tượng.

Nguồn: Sưu tầm

Xem tin du lịch dưới đây: